digital agency

ถึงบริษัทที่เรียกตัวเองว่า “Digital Agency”

ช่วง 2 3 ปีที่ผ่านมามี Digital Agency เปิดใหม่ขึ้นมามากมาย หลายที่เป็น Agency ที่เปิดมานานและผันตัวหรือเปิดแผนกเพิ่มมาเป็น Digital เพราะเม็ดเงินโฆษณาทาง Digital นั้นเพิ่มสูงมากขึ้นเรื่อยๆ มากกว่าสื่ออื่นๆ  หลังจากผมเริ่มผันตัวเองมาเป็น Blogger ก็ได้รับงานจาก Digital Agency มากมายหลายงานจากหลากหลายที่ ทำให้ได้รู้ถึงการทำงานของแต่ละที่ และเห็นว่ามีหลาย Agency เลยอยากมาเล่าให้ฟังว่าคุณที่เรียกตัวเองว่า Digital Agency ควรจะปรับปรุงอะไรบ้าง

 

Agency ที่ไม่รู้เรื่อง Online จริงๆ

มีการสั่งงานมาจาก Agency บางเจ้าซึ่งผมเองก็งงงง เช่น

- โพสที่เพจนี้ เวลานี้ ขอเป็นตัวอักษรสีดำทั้งหมดนะคะ ไม่ต้องใส่สีแดงหรือสีน้ำเงิน @_@ นี่ถ้าสั่งให้ใส่เป็นสีแดงผมก็ไม่รู้จะทำยังไง

- ผมไม่รับประกันยอด Like นะครับ แต่ผมรับรองยอด Reach ว่าไม่ต่ำกว่า 10,000 คนเห็นแน่นอน — ยอด Reach คืออะไรค่ะ ??

- ส่งไฟล์วีดีโอมาให้ 400 mb แล้วบอกว่าให้อัพขึ้น facebook พอผมบอกว่าอยู่ข้างนอก อัพโหลดไม่ไหว ก็ส่ง link youtube มาให้ บอกว่าใช้อันนี้ก็ได้

- ส่งไฟล์ .gif มาให้แล้วถามว่าทำไมใน facebook feed มันไม่เคลื่อนไหว ใน Google+ ยังเคลื่อนไหวได้เลย

- ส่งสินค้ามาให้รีวิวแล้วบอกว่า “ขอภาพที่เห็นชื่อสินค้าชัดๆ นะคะ แต่เอาแบบไม่ Hard Sale”

- Blogger แต่ละคนจะมีช่องทางของตัวเอง เช่น ของผมช่องทางคือ facebook page บางคนเป็น IG บางคนเป็น Twitter บางคนเป็น Website ส่วนตัว แต่ Agency จะสั่งงานมาให้โพสในทุกช่องทาง อย่างผมซึ่งมีช่องทางหลักคือ facebook page แล้วให้ผมไป twitter และไปตั้งกระทู้ใน Pantip.com ด้วย มันก็ไม่เกิดผลอะไร ผมโพสที่เพจของผมคน like 1200 comment 100 พอไปโพสที่ Pantip.com มีคน comment 5 คน แล้วมาถามว่าทำไมน้อยจัง…

ไม่ขอราคาที่ Update ก่อนเสนอลูกค้า

งาน online ทั้งเว็บและ Social Media จำนวนยอดคนเข้าเว็บหรือจำนวนยอด Like เพจ จะเพิ่มขึ้นอยู่ตลอด ราคาจึงมีการเปลี่ยนแปลง ไม่เหมือนสิ่งพิมพ์ที่จะเซตราคากันปีละครั้ง digital agency มักไม่ขอราคาที่ update เช่นใช้ราคาที่ได้ไปตอนเดือนมกราคม ซึ่งตอนนั้นยอด Like อยู่ที่ 80,000 Like แต่ปัจจุบันเดือนมิถุนายน ยอด Like ขึ้นไปถึง 350,000 แล้ว แต่ก็ขอราคาเดิม โดยอ้างว่าเอาราคานั้นเสนอลูกค้าไปแล้ว

 

แจ้งงานและให้โพสในทันที

การทำงานของ Agency แบบนี้เช่น โทรมาสั่งงานตอน 5 โมงเย็นและจะให้โพสงานตอน 1 ทุ่มของวันเดียวกัน คือคุณคงเข้าใจว่า Blogger จะ online อยู่ตลอดเวลา สั่งงานตอนไหนก็ได้ ขอบอกว่าไม่จริงนะครับ หลายครั้งที่ติดไปออกงานอยู่ อยู่ในงานแต่งงานเพื่อน งานวันเกิดเพื่อน เที่ยวอยู่ต่างจังหวัด ฯลฯ  Blogger ก็ไม่สามารถโพสงานให้คุณได้หรือทำได้ก็ลำบาก และปัญหาอีกอย่างในการสั่งงานแบบนี้คือ พอเราโพสงานไปแล้ว แต่เอกสารยังไม่ได้ทำ ให้ส่งตามไปทีหลัง แล้วพอวันรุ่งขึ้นจะส่งไป เกิดมีการโทรมาแจ้งยกเลิก โดยอ้างว่าลูกค้าให้ระงับโปรเจคไว้ก่อน งานที่โพสไปแล้วก็ให้ลบทิ้ง และไม่จ่ายเงิน

 

จ่ายเงินด้วยเช็คหรือวางบิลที่บริษัทเท่านั้น

มีบาง Agency บอกว่าให้เข้าไปรับเช็คที่บริษัทเท่านั้นไม่สามารถโอนเงินให้ได้  ผมขอบอกไว้เลยว่าสามารถทำได้ เพราะบริษัทผมเป็นมหาชนที่มีการตรวจสอบเข้มงวดยังสามารถทำได้ เราสามารถเปลี่ยนจากเช็คมาเป็นโอนเงินให้นักเขียนเราทั่วประเทศได้ โดยที่นักเขียนไม่ต้องเข้ามาเซ็นต์อะไรที่บริษัทเลยด้วยซ้ำ เพราะเรามีหลักฐานการทำงานและหลักฐานการโอนเงิน เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว และหลายๆ Agency ก็สามารถโอนเข้าบัญชีได้ หากออกเป็นเช็คเขาก็เอาเช็คไปเข้าบัญชีของผมให้ โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปรับ ถ้าคุณเป็น Agency ที่มีกฏนี้ แล้วถ้า Blogger อาศัยอยู่เชียงใหม่ล่ะ คุณจะทำยังไง?

 

ทำเอกสารแยกชุดตามงานโพส

เนื่องจากผมดูแลหลายเพจ ทำให้บางครั้ง Agency ซื้อโพสโฆษณามาครั้งเดียวหลายเพจพร้อมกัน  แต่พอถึงตอนวางบิล บอกผมมาว่า ที่ซื้อมา 6 โพส ให้แยกเอกสารมา 6 ชุด คือนอกจาก Report Post ของ 6 งาน แล้วผมต้องปริ้น สำเนาบัตรประชาชน 6 แผ่น สำเนาสมุดบัญชี 6 แผ่น ใบเสนอราคา 6 แผ่น ใบแจ้งหนี้ 6 แผ่น  งานของคุณงานเดียวผมต้องปริ้นทั้งหมด 30 แผ่น ผมขอยืนยันว่ามันสามารถใช้ สำเนาบัตรประขาขน 1 สำเนาสมุดบัญชี 1 ใบเสนอราคาและใบแจ้งหนี้อย่างละ 1 แผ่นโดยรวม 6 งานในแผ่นเดียวได้แน่นอนครับ บาง Agency ผมส่งไฟล์ pdf ทาง Email ก็ทำเรื่องเบิกเงินได้แล้วครับ

 

ไม่เข้าไปเช็กงาน

Agency จะให้ Blogger จัดทำ Report โพสทั้งหมด ว่าโพสที่ไหนบ้าง ยอดคนเห็นเท่าไหร่ ยอด Like ยอด Share เท่าไหร่ อันนี้ก็เป็นปกติอยู่แล้วที่ทาง Blogger จะต้องเป็นผู้จัดทำ แต่ว่าบาง Agency  ขอเยอะจนผมรู้สึกว่าเขาไม่ได้เข้ามาตรวจงานเลยหรืออย่างไร  และก็จริง มี Agency ที่สั่งงานแล้วไม่เคยเข้ามาเช็ก รอแต่ Report อย่างเดียว ถ้าคุณไม่เข้ามาเช็กหน้า Feed ในวันเวลาที่คุณกำหมดให้ Blogger แล้วรอแต่ Report อาจจะเจอการการะทำแบบนี้ได้

1. หากมีการต่อว่าจากลูกเพจ คุณซึ่งเป็น Agency ที่รับงานลูกค้ามาจะไม่ทราบเรื่องเลย เป็นการส่งผลเสียกับลูกค้าเป็นอย่างมาก

2. โพสโฆษณาของคุณเสร็จ พอยอดถึงประมาณนึงแล้วก็ Capture Post แล้วก็ลบโฆษณาของคุณทิ้ง เพราะไม่อยากโดนลูกเพจว่าเอา

3. โพสไปแล้วยอด like ไม่ดีเพราะส่วนใหญ่พอเป็นโพสโฆษณายอดจะน้อยอยู่แล้ว ทาง Admin ก็ Retouch ใน Photoshop แค่เพิ่มเลข 1 เข้าไปข้างหน้าจาก 340 like เป็น 1340 like เท่านี้คุณก็ไม่รู้แล้ว

 

ไม่จ่ายเงินเมื่อครบกำหนดโดยอ้างว่าลูกค้าไม่จ่ายเงิน

ขอบอก Agency ที่ทำแบบนี้ว่าคุณเป็น Agency ที่แย่มาก ทาง Blogger ทำงานให้คุณ ไม่ใช่ให้ลูกค้าคุณ หากลูกค้าคุณเบี้ยวไม่จ่ายเงิน คุณก็ต้องจ่าย Blogger และไปทำการตามเรียกเก็บเงินกับทางลูกค้าของคุณ ไม่ใช่มาอ้างว่าลูกค้าไม่จ่ายเงินมา เพราะ Blogger ได้ทำงานที่คุณว่าจ้างเสร็จแล้ว

Agency จะมีเครดิต 60-90 วัน แต่พนักงานมักจะไม่ได้เตรียมเอกสารไว้พร้อมจ่ายเงินจนใกล้ๆ วัน แล้วค่อยมาตามเอกสาร ตาม Report บางทีคนที่ติดต่องานกับ Blogger ลาออกไปแล้ว คนใหม่มาไม่รู้เรื่อง ฝ่ายบัญชีไม่รู้เรื่อง เหตุการณ์แบบนี้เจอบ่อยมากครับ Digital Agency สมัยใหม่บางแห่ง มีการให้ Blogger Login เข้าไปดูงาน ดูเอกสารว่าเรียบร้อยหรือไม่ ขาดอะไรหรือเปล่า ฝ่ายบัญชีออกเช็คหรือยัง หรือจะออกเช็ควันไหน ในระบบแจ้งรายละเอียดไว้ทั้งหมด

 

หากคุณเรียกตัวเองว่า Digital Agency ควรแก้ปัญหาเหล่านี้ด่วนครับ ไม่อย่างนั้นคุณก็คือ Agency โบราณที่มาซื้อสื่อ Online ก็เท่านั้น

 

Comments

comments

Posted by:

film

Related articles

About Pesilp

Name : Pesilp Pongvarapa [Film]
Love : Photography , Travelling
Work : New Media Director GM Group [www.gmgroup.in.th]
Contact : film32@hotmail.com / 082-9595-169
November 2018
S M T W T F S
« Nov    
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  

Back to Top